4 cách tối ưu không gian lưu trữ kho hàng cho doanh nghiệp

Tối ưu không gian lưu trữ cho kho hàng là cách để doanh nghiệp tiết kiệm không gian, diện tích lưu trữ, hỗ trợ quản lý, kiểm tra quá trình xuất nhập hàng thêm phần thuận lợi. Thế nhưng làm sao để tối ưu không gian lưu trữ cho nhà kho đúng cách, phù hợp bây giờ? Doanh nghiệp có thể thực hiện theo một số cách tối ưu không gian mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây!

Tối ưu không gian lưu trữ kho hàng đơn giản với phương pháp sau đây.

Sau đây, Vương Nam xin được chia sẻ một số cách tối ưu không gian lưu trữ cho kho hàng đến quý doanh nghiệp. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với những lợi ích mà phương pháp sau mang lại đấy, nào bắt đầu tìm hiểu ngay thôi.

  • Tối ưu không gian lưu trữ bằng kệ chứa hàng

Một trong những tối ưu không gian lưu trữ vô cùng hiệu quả tại các nhà kho chính là sử dụng các loại kệ chứa hàng cho doanh nghiệp. Kho hàng thật sự cần các loại kệ công nghiệp để thực hiện bảo quản, lưu trữ hàng hoá, quản lý và phục vụ cho mục đích xuất nhập hàng. Những loại kệ này cũng góp phần giúp ta bảo quản hàng hoá tốt hơn, tránh hư hỏng.

tối ưu không gian lưu trữ

Doanh nghiệp nên cần đầu tư các loại kệ hàng cho mình như: kệ Double Deep, kệ Selective, kệ Drive In/Thru, kệ Medium,…. đa phần các loại kệ hiện nay đều được thiết kế thông minh, có thể thay đổi kích thước, cấu tạo nhanh chóng để phù hợp với nhiều kho hàng, tiết kiệm tối đa diện tích xung quanh và các không gian khác.

  • Tối đa hoá không gian chứa hàng

Nhà kho của doanh nghiệp là có giới hạn, do đó ta cần phải nghĩ ra các phương pháp tận dụng và giúp tối đa hoá không gian chứa hàng. Một gợi ý là bạn có thể thiết kế các loại giá đỡ kệ có thể tận dụng được không gian chiều dọc và chiều ngang trong nhà kho, ta sẽ tận dụng triệt để các khoảng trống để tăng cường khả năng chứa hàng.

tối ưu không gian lưu trữ

Ta có thể thiết kế, sắp xếp kho có thể dựa trên các đơn hàng mỗi tháng, nhớ xếp các hàng hoá thường được ưu tiên xuất kho tại nơi dễ di chuyển, tính toán cả về số lượng kệ cần thiết để lưu trữ hàng hoá. Một số nhà kho rộng thế nhưng việc bố trí là hợp lý và chiếm dụng nhiều không gian, ta có thể tối ưu lại vấn đề này tốt hơn.

  • Có thể loại bỏ các lối đi

Cách tối ưu không gian lưu trữ tiếp theo là ta có thể tận dụng các lối đi trong nhà kho, không gian này có thể được tận dụng để chứa hàng. Bạn có thể sử dụng các loại kệ trung tải đặt giữa các lối đi, không gian trống để lưu trữ hàng hoá, việc này giúp tận dụng được lối đi mà không sợ vướng víu.

tối ưu không gian lưu trữ
kệ drive in giá rẻ

Ngoài ra, một số loại kệ hiện nay có khả năng chứa hàng lớn như kệ Double Deep, kệ Drive In nhờ khả năng loại bỏ các không gian lối đi. Ta có thể thử sử dụng các loại kệ này để tăng khả năng chứa hàng hoặc sử dụng các loại kệ nhỏ hơn tại các khu vực lối đi như chúng tôi vừa đề cập phía trên để tiết kiệm diện tích.

  • Tận dụng yếu tố gác lửng

Bạn đã từng thấy các thiết kế gác lửng cho nhà kho chưa, đây cũng là một cách tối ưu không gian lưu trữ vô cùng hiệu quả đấy. Doanh nghiệp có thể xây các khu vực gác lửng để chứa hàng, việc này giúp ta tối ưu không gian nhà kho rất tốt đấy.

tối ưu không gian lưu trữ

Một số loại nhà kho hiện nay sử dụng gác lửng để làm khu vực văn phòng, quản lý hoặc lưu trữ tài liệu,… Nếu doanh nghiệp có thể tận dụng nơi đây để chứa hàng thì quá tốt, một giải pháp khác là sử dụng kệ sàn Mezzanine để làm nơi chứa hàng cho doanh nghiệp, giúp tận dụng được nhiều không gian hơn nữa.

Kiến thức bổ ích:

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ qua cho doanh nghiệp 4 cách tối ưu không gian lưu trữ hiệu quả cho nhà kho rồi đấy. Ngoài ra vẫn còn nhiều giải pháp tối ưu khác mà bạn có thể tìm hiểu để thực hiện, mỗi loại nhà kho sẽ có những đặc trưng riêng nên ta cần tìm kiếm các cách phù hợp để áp dụng nhé. Chúc bạn thành công.