5 Giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tối ưu hiệu quả cho doanh nghiệp

Tìm kiếm các giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tối ưu là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Vậy doanh nghiệp của bạn đã biết các giải pháp quản lý lưu trữ hàng hoá trong kho hiệu quả chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua một số giải pháp kho lưu trữ hàng hóa đảm bảo tối ưu cho doanh nghiệp ngay sau đây nhé!

Về giải pháp kho lưu trữ hàng hóa cho doanh nghiệp.

Việc quản lý kho hàng là tổng hợp các công việc như sắp xếp hàng hoá, tổ chức, giám sát, quản lý kho hàng toàn diện. Cập nhật nhanh chóng số lượng, chất lượng bảo quản, hàng tồn kho, tình hình xuất nhập hàng và từ đó đánh giá hiệu quả tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc tìm được các giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tối ưu sẽ giúp ích được rất nhiều cho doanh nghiệp.

Đề xuất giải pháp kho lưu trữ hàng hóa hữu hiệu và tối ưu:

Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn còn đang loay hoay trong việc tìm kiếm giải pháp kho lưu trữ hàng hóa hiệu quả cho mình. Hãy xem xét thử các giải pháp mà chúng tôi đề xuất sau đây nhé:

  • Áp dụng phương thức FIFO/LIFO

Đây là 2 phương thức quen thuộc trong việc xuất nhập hàng hoá tại các kho và là giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tối ưu mà chúng tôi muốn đề xuất. Với phương thức FIFO sẽ là First In – First Out, hàng hoá nhập vào trước thì sẽ xuất ra trước, cách này phù hợp cho các lĩnh vực có sản phẩm như: thực phẩm đóng gói, hàng tiêu dùng, bán kẹo, quần áo, linh kiện phụ kiện công nghệ,…

giải pháp kho lưu trữ hàng hóa

Với phương thức LIFO sẽ là Last In – First Out, hàng hoá nhập sau sẽ xuất ra khỏi kho trước, sử dụng được cho các loại hàng hoá có thể lưu trữ lâu dài như: Vật liệu xây dựng, vải vóc, cát đá,… Doanh nghiệp có thể cân nhắc áp dụng theo 2 nguyên tắc trên sao cho phù hợp.

  • Quy hoạch lại kho theo các khu vực

Giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tiếp theo là việc quy hoạch khu vực kho cho phù hợp, việc này nên làm tự khi xây dựng để tránh lãng phí. Hàng hoá sẽ được lưu trữ theo từng khu vực khác nhau, ta sẽ phân loại theo từng tính chất, tần xuất kho hàng.

giải pháp kho lưu trữ hàng hóa

Điển hình như theo các doanh nghiệp lớn, thì họ sẽ để hàng hoá cố định ở bên trong và trên các tầng cao, với hàng hoá được xuất nhập thường xuyên sẽ đặt ở khu vực thấp hoặc gần cửa để tiện hơn. Hàng hoá nên phân loại rõ ràng, không để nhập nhằng với nhau, nhớ có bảng ghi chú, chỉ dẫn cụ thể nữa nhé.

  • Cần có sơ đồ lưu trữ cho kho hàng

Một trong những giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tại nhiều doanh nghiệp là sử dụng các loại sơ đồ quản lý, đây là các loại bản đồ thu nhỏ về toàn bộ kho hàng. Khi hàng hoá được đặt tại đâu, vị trí nào cũng sẽ dễ dàng được kiểm soát, khi cần có thể xuất nhập hàng nhanh chóng.

giải pháp kho lưu trữ hàng hóa

Điều này là hết sức cần thiết với các kho hàng lớn, diện tích quá rộng khó kiểm soát, sử dụng các loại bản đồ này sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm hơn. Ngoài ra, khi cần thay đổi bố cục nhà kho thì chỉ cần dựa vào bản đồ trong tay là được.

  • Doanh nghiệp có thể dán nhãn/mã vạch cho hàng hoá

Chắc hẳn mỗi sản phẩm sẽ có tem nhãn, mã vạch riêng đúng không! Doanh nghiệp có thể sử dụng mã vạch với mã SKU và ngay khi hàng hoá nhập vào kho ta sẽ in mã vạch lên sản phẩm tương ứng, quét mã qua hệ thống, in phiếu nhập hàng để chứa các thông tin liên quan.

giải pháp kho lưu trữ hàng hóa

Giải pháp kho lưu trữ hàng hóa này là để giúp doanh nghiệp quản lý hàng hoá dễ dàng, quá trình xuất nhập sẽ diễn ra đơn giản. Và càng hữu hiệu khi quản lý các loại hàng hoá tồn kho, đây cũng là cách được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng cho mình.

  • Nhớ kiểm tra kho hàng thường xuyên

Một giải pháp kho lưu trữ hàng hóa tối ưu nữa là nên kiểm tra kho hàng của mình thường xuyên, doanh nghiệp nên tính toán thời gian kiểm tra định kỳ. Có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần, lưu ý là kho diện tích càng lớn thì sẽ tốn nhiều nhân lực, thời gian. Thế nên nên phân bổ thời gian sao cho hợp lý nhất nhé.

giải pháp kho lưu trữ hàng hóa

Khi kiểm tra ta sẽ bắt đầu từ từng khu vực, nhóm hàng, chú ý kiểm tra hàng tồn kho, đối chiếu sổ sách, kiểm tra chất lượng hàng. Kiểm tra từng hạn sử dụng để có thể nhập xuất cho phù hợp, đảm bảo kho hàng không xảy ra tình trạng côn trùng, mối mọt, cháy nổ,…

Kiến thức kho hàng: Phân loại các loại giá kệ kho chứa hàng công nghiệp phổ biến 2021

Trên đây là một số giải pháp kho lưu trữ hàng hóa hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng dễ dàng cho mình. Ngoài ra, vẫn còn nhiều giải pháp khác mà bạn có thể tham khảo nữa đấy, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ trong các bài viết sau. Xin cảm ơn.